Home เกร็ดความรู้ 13 วิธีหลีกเลี่ยงรังสีอันตรายจากมือถือ ต้องอ่าน ถ้าไม่อยากอายุสั้น (แชร์เก็บไว้เลย)

13 วิธีหลีกเลี่ยงรังสีอันตรายจากมือถือ ต้องอ่าน ถ้าไม่อยากอายุสั้น (แชร์เก็บไว้เลย)

16 second read
0
0
2,061

13 วิธีหลีกเลี่ยงรังสีอันตรายจากมือถือ ต้องอ่าน ถ้าไม่อยากอายุสั้น (แชร์เก็บไว้เลย)

เชื่อได้ว่า คนในปัจจุบันนี้ โทรศัพท์มือถือ ถือว่าเป็นอวัยวะที่ 33 เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าเราจะไปไหนมาไหน ก็ต้องอาศัยเจ้านี่แหละ คอยช่วยทำงาน ใช้งานอยู่เรื่อยๆ จนเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า โทรศัพท์ที่เราๆใช้กันอยู่นั้น มีรังสีอันตรายซ่อนอยู่ ซึ่งมันจะค่อยๆปล่อยออกมา ดังนั้น เราควรป้องกันด้วยวิธีการ ตามคำแนะนำดังนี้

1. หากต้องคุยโทรศัพท์ เราแนะนำให้เปิดลำโพงและวางเอาไว้ให้ห่างตัวประมาณ 1 ช่วงแขน หรือจะใช้ หูฟัง และบลูทูธ แทนก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าลืมปิดเครื่องมือเหล่านี้เมื่อไม่ได้ใช้โทรศัพท์ด้วย

2. พยายามหลีกเลี่ยงการวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวตลอดทั้งวัน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้จัดวางตำแหน่งโทรศัพท์ไว้ในที่ที่เหมาะสมโดยให้เสาอากาศหันออกไปจากตัวคุณ

3. พยายามใช้โทรศัพท์เมื่อสัญญาณเต็ม เพราะยิ่งสัญญาณอ่อน โทรศัพท์คุณจะปล่อยรังสีมากกว่าปกติ

4. พยายามอย่าใช้โทรศัพท์ในลิฟต์ รถ รถไฟ หรือเครื่องบิน หรือในที่ที่เป็นโลหะ เพราะมันจะทำให้โทรศัพท์ต้องใช้พลังงานมาก

5. พยายามส่งข้อความแทนการโทร และอย่าอยู่ใกล้โทรศัพท์จนมากเกินไป

6. ถ้าอยู่บ้านให้ใช้โทรศัพท์บ้าน จำไว้ว่าโทรศัพท์บ้านไร้สายก็สามารถปล่อยรังสีได้เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ

7. การใช้ที่ป้องกันรังสีนั้นอาจทำให้โทรศัพท์ของคุณปล่อยรังสีมากกว่าเดิม

8. หากคุณใช้ไวไฟที่บ้าน ควรจะติดตั้ง router ให้ห่างจากห้องนอน และพยายามนำสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ทั้งโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ อยู่ให้ไกลจากห้องนอนเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนนอนอย่าลืมถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆให้เรียบร้อย

9. พยายามต่ออินเตอร์เน็ตกับ Ethernet ให้บ่อยสุดเท่าที่จะทำได้ มันดีกว่าใช้ wireless router มาก

10. ปิดการใช้งานการเชื่อมต่อของคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น ไวไฟ หรือ บลูทูธ หากไม่ได้ใช้

11. เลือกใช้ปริ้นท์เตอร์แบบมีสาย รวมถึงเมาส์ และคีย์บอร์ดด้วย

12. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆแบบไร้สาย อันตรายไม่แพ้โทรศัพท์มือถือ

13. อุปกรณ์ตรวจจับรังสีภายในบ้านนั้นเองก็อาจจะเป็นแหล่งกำเนิดรังสีได้เช่นกัน

เมื่อเราได้รับรังสีจากโทรศัพท์มือถือแล้วจะเกิดอะไรขึ้น?

เมื่อเราได้รับรังสีจากโทรศัพท์มือถืออย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายๆปี โดยการใช้โทรศัพท์ มือถือบ่อยมาก และใช้แต่ละครั้งพูดคุยเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอก หรือมะเร็ง กับเนื้อเยื่อ/อวัยวะด้านที่ติดกับการใช้โทรศัพท์ฯ เช่น เนื้องอกของ ประสาทหู(Acoustic neuroma) ประสาทตา (Optic neuroma) เนื้องอกสมอง (Brain tumor) มะเร็งลูกตาเมลาโนมา (Melanoma) และเนื้องอกของต่อมน้ำลายบริเวณหน้าหู (ต่อมพาโรติด, Parotid gland เกิดเป็น Parotid tumor) หรือ ลูกตาเกิดต้อกระจก

ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีการศึกษายืนยันแน่ชัดไปในทิศทางเดียวกันว่า มีโอกาสเกิดเนื้องอก/มะเร็ง/ต้อกระจกได้จริงหรือไม่ มากหรือน้อยอย่างไร และโอกาสเกิดมีเมื่อไร การศึกษาต่างๆยังโต้แย้งกันอยู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังมีการศึกษาอย่างต่อเนื่องขององค์กรต่างๆเพื่อให้ได้คำตอบที่แน่ชัดในเรื่องเหล่านี้

นอกจากนั้น มีรายงานว่า ในบางคนเมื่อใช้โทรศัพท์มือถือบ่อยๆ นานๆ อาจมีอาการปวดศีรษะ มึนงง เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ หรือบางคนอาจมีใจสั่น ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้ การศึกษายังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นอาการเกิดจากรังสีจากโทรศัพท์มือถือ หรือจากภาวะด้านจิตใจ ความกลัว ความกังวล หรือ เครียดจากการใช้มือถือ

อย่างไรก็ตาม องค์กรระหว่างชาติด้านโรคมะเร็งที่เรียกย่อว่า ไออาร์ค หรือ ไอเออาร์ซี (IARC หรือ International Agency for Research on Cancer) ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้การกำกับขององค์การอนามัยโลก ได้ประชุมหารือ และประกาศในวันที่ 31 พฤษภาคม 2544 ให้รังสีอาร์เอฟ(รังสีชนิดเดียวกับที่เกิดจากโทรศัพท์มือถือ) จัดอยู่ในกลุ่มสารที่อาจก่อให้มนุษย์เกิดมะเร็งได้

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง แชร์ให้เพื่อนๆรู้กันด้วยนะ จะได้ป้องกันตัวเองได้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : care2 , haamor

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

เตือนไว้เลย!! 19 อย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้าย ใครที่ทำอยู่ เลิกทำซะ

เตือนไว้เลย!! 19 อย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้าย ใครที่ทำอ … …