Home เกร็ดความรู้ เห็นผลจริง!! ลดน้ำหนัก ลดพุง ไม่กลับมาโยโย่ ด้วยอาหาร 6 อย่างนี้

เห็นผลจริง!! ลดน้ำหนัก ลดพุง ไม่กลับมาโยโย่ ด้วยอาหาร 6 อย่างนี้

3 second read
0
0
1,955

เห็นผลจริง!! ลดน้ำหนัก ลดพุง ไม่กลับมาโยโย่ ด้วยอาหาร 6 อย่างนี้

สำหรับเพื่อนคนไหนที่กำลังคิดอยากลดน้ำหนัก คงทราบดีว่าการ “หิว” ในระหว่างมื้ออาหารแต่ทานไม่ได้นั่นทรมานขนาดไหน วันนี้เรามีทางออกมาบอกที่จะทำให้คุณอิ่มท้องในระหว่างวันได้ โดยที่ยังสามารถควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้นได้ ไม่เพิ่มน้ำหนักแน่นอน จึงไม่ต้องห่วงว่าพุงจะใหญ่ขึ้นเลยทีเดียว อาหารเหล่านั้นมีดังนี้

1. ถั่วลิสง การรับประทานถั่วลิสงคั่วแบบไม่ปรุงรสจะให้ความรู้สึกอิ่มท้องจาก แม้ถั่วจะมีพลังงานสูง แต่ด้วยใยอาหารของมันกับโปรตีน ที่ช่วยให้คุณรู้สึกไม่หิวจนเกินไป

2. เม็ดแมงลัก เป็นที่รู้กันโดยทั่วว่าเม็ดแมงลักมีประโยชน์ต่อผู้ที่ลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีวิตามินเอ เส้นใยละลายน้ำที่เป็นวุ้นใส เมื่อนำแช่น้ำแล้วทาน จะช่วยพองในท้องให้อิ่มแต่ไม่อ้วน

3. ทูน่า อุดมไปด้วยคุณค่าจากไขมันโอเมก้า 3 เพียงติดทูน่ากระป๋องไว้ในทุกที่ช่วยให้อิ่มจากโปรตีนเน้นได้เป็นอย่างดี

4. ไข่ต้ม การรับประทานไข่มีส่วนช่วยลดไขมันได้ ส่วนไข่ขาวก็เป็นโปรตีนล้วน ที่ช่วยให้ไม่โทรมเวลาลดน้ำหนัก เพราะมันสร้างกล้ามเนื้อที่เผาผลาญไขมันโดยธรรมชาติ

5. แอปเปิ้ลเขียว เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเพคติน ที่ช่วยให้อิ่ม หยิบทานง่าย และเก็บไว้ได้นาน เมื่อรู้สึกหิวก็หยิบขึ้นมาทานได้ทันที ช่วยอิ่มท้องและไม่อยากทานอาหารอื่นๆระหว่างมื้ออาหาร

6. มะนาว น้ำมะนาวที่ขมนิดๆ จะช่วยให้รู้สึกหายหิวได้นานนับชั่วโมง เพราะสารพิเศษจากเปลือกของมะนาวนั่นเอง ลองทานเมี่ยงคำใส่ชิ้นมะนาวแทนเลม่อนพายบ้างก็ดีไม่น้อย

ความรู้เพิ่มเติม

น้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนในปัจจุบัน จัดเป็นปัญหาทางสาธารณสุข เพราะประชากรทั่วโลก รวมทั้งในคนไทย มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินและเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน เป็นทั้งปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุสำคัญของโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เป็นปัญ หาต่อสุขภาพ และเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูงมาก แต่อัตราเสียชีวิตก็ยังคงสูงต่อ เนื่อง

โรคที่มี น้ำหนักตัวเกิน และโรคอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยง หรือ เป็นสาเหตุ คือ

– โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง (โรคอัมพาต)

– โรคเบาหวาน

– โรคความดันโลหิตสูง

– โรคไขมันในเลือดสูง

– โรคนิ่วในถุงน้ำดี เพราะการมีไขมันในเลือดสูง ส่งผลให้น้ำดีจากตับมีไขมันสูงตามไปด้วย ซึ่งไขมันจะตกตะกอนเกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่ายย

– มีปัญหาในการหายใจ มักเป็นโรคนอนหลับแล้วหยุดหายใจ (Sleep apnea)

– เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายโรค เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งเยื่อบุมดลูก มะ เร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหาร

– มีปัญหาทางด้านสังคม ทั้งกับตัวผู้ป่วยเองและครอบครัว และมักเป็นโรคซึมเศร้า

หากคุณรู้สึกหิวในระหว่างกัน ก็สามารถหยิบของเหล่านี้ขึ้นมาทานได้ แต่ต้องเลือกมาทานอย่างเดียว อย่าเข้าใจผิดว่าให้ทานทั้งหมดเลย เพราะไม่เช่นนั้นถึงแม้ว่าของเหล่านี้จะทำให้อิ่มท้องและไม่อ้วน แต่หากทานพร้อมกันทีเดียวก็จะทำให้อิ่มเกินไป และทำให้เรามีพุงใหญ่ๆต่อไปได้เช่นกัน และหมั่นออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ ควบคุมน้ำหนักแถมยังดีต่อสุขภาพของเราด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : chit-in , haamor
เรียบเรียงข้อมูลโดย : samunpraibann

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมสิริมงคล เงินทอง โชคลาภ สมหวังดั่งใจ!!

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมส … …