Home เกร็ดความรู้ กำจัดตออย่าให้เหลือ!! วิธีกำจัดขนคุดทุกส่วนแบบอ่อนโยน ง่ายๆ ไม่มีเจ็บ ผิวกลับมาเรียบเนียนสวยอีกครั้ง

กำจัดตออย่าให้เหลือ!! วิธีกำจัดขนคุดทุกส่วนแบบอ่อนโยน ง่ายๆ ไม่มีเจ็บ ผิวกลับมาเรียบเนียนสวยอีกครั้ง

8 second read
0
0
726

กำจัดตออย่าให้เหลือ!! วิธีกำจัดขนคุดทุกส่วนแบบอ่อนโยน ง่ายๆ ไม่มีเจ็บ ผิวกลับมาเรียบเนียนสวยอีกครั้ง

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ หนุ่มสาวคนไหนที่มีปัญหาในเรื่องของขนคุดกันบ้าง?? แอดเองมีปัญหานี้เช่นกัน เคยลองกำจัดมาหลายวิธีแล้วแต่ก็ไม่ได้ผล วันนี้เจอบทความหนึ่ง ที่มีวิธีช่วยกำจัดขนคุดได้ดี เลยนำมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ขอบอกว่าขั้นตอนง่ายมากๆ แล้วที่สำคัญไม่ต้องไปเสียเงินแพงในการกำจัด ลองมาดูกัน ว่ามีวิธีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่าาา

1. ใช้น้ำมันมะพร้าวช่วย

ช่วยรักษาอาการผิวแห้งเป็นขุย ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น แล้วยังช่วยรักษาอาการอักเสบของการโกนขนได้ด้วยจ้า ก่อนจะใช้ก็ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นขนคุดหรือตรงที่ผิวหนังอักเสบแล้วค่อยใช้น้ำมันมะพร้าวทาลงตามไปค่ะ

2. Apple Cider Vinegar

ตัวนี้คือน้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิล วิธีใช้คืออาสำลีชุบน้ำส้มสายชูแล้วทาลงบนผิวที่เป็นขนคุด ปล่อยให้แห้งแล้วค่อยใช้น้ำเปล่าทาทับอีกรอบ ทำสัก 2 ครั้งต่อวันก็พอค่ะ สำหรับสาวที่ผิวบอบบาง แนะนำให้เจือจางน้ำส้มสายชูด้วยน้ำเปล่าก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นผิวอาจจะระคายเคืองได้ค่ะ

3. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนของผิว พร้อมบำรุงฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้นอิ่มน้ำ วิธีใช้ให้นำว่านหางจระเข้มาถูบนผิวหนังที่เป็นขนคุดหรืออักเสบจากการโกน ปล่อยให้แห้งแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อวันก็เพียงพอแล้วค่ะ

4. แตงกวา

แตงกวาช่วยรักษารอยแดงจากการโกน บรรเทาอาการอักเสบของขนคุดด้วย ให้สาว ๆ หั่นแตงกวาแล้วนำไปแช่เย็น จากนั้นก็นำแตงกวามาวางลงบนผิวหนังที่อักเสบจากการโกนขนสัก 10 นาที ทำวันละ 2 ครั้งอย่างสม่ำเสมอช่วยได้แน่นอน

5. ทีทรีออยล์

ช่วยในเรื่องของการขจัดคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกิดจากการโกนขนได้ และยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันเชื้อรา รักษาอาการระคายเคืองของผิวหนังจากการโกนได้ด้วย แนะนำให้ใช้ Tea Tree Oil หลังจากโกนขนทันทีเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวและป้องกันไม่ให้เกิดขนคุดค่ะ ใช้เป็นประจำวันละ 2 ครั้งเพื่อรักษาผิวที่อักเสบของขนคุดให้ทุเลาลงนะคะ

การป้องกันขนคุด

แม้ไม่สามารถป้องกันการเกิดขนคุดได้ แต่สามารถทำให้อาการหรือรูปลักษณ์ดีขึ้นได้ ด้วยการดูแลผิวไม่ให้แห้งและมีความชุ่มชื้น ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

– ไม่ควรเกาบริเวณตุ่มรูขุมขนหรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

– เวลาอาบน้ำควรใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป และเมื่อต้องอาบน้ำ แช่น้ำ หรือว่ายน้ำ ควรจำกัดเวลาอยู่ในน้ำไม่ให้นานจนเกินไป ประมาณ 10 นาที หรือน้อยกว่า เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไปและทำให้ผิวแห้ง

– ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่อาบน้ำที่ทำให้ผิวแห้ง โดยสามารถกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยผ้าขนหนูหรือฟองน้ำที่ใช้ขัดตัวแทน

– ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ โดยหลังจากอาบน้ำในขณะที่ผิวกำลังหมาด ๆ สามารถใช้ครีมหรือโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ซึ่งอาจมีส่วนผสม เช่น ลาโนลิน (Lanolin) ปิโตรเลียม เจลลี่ (Petroleum Jelly) หรือกลีเซอรีน (Glycerine)

– หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeautypobpad

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ก่อนนอนตั้งใจทำ บทสวดมนต์แบบสั้น สวดได้ทุกวัน หนุนนำชีวิตของท่านให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

ก่อนนอนตั้งใจทำ บทสวดมนต์แบบสั้น สวดได้ทุกวัน หนุนนำชีว … …