Home บ้านและเกษตร แบบบ้านทำเอง ปลูกสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ กับงบหลักแสน เรียบง่ายแต่สุดคูล!

แบบบ้านทำเอง ปลูกสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ กับงบหลักแสน เรียบง่ายแต่สุดคูล!

10 second read
0
0
6,926

แบบบ้านทำเอง ปลูกสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ กับงบหลักแสน เรียบง่ายแต่สุดคูล!

เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาแบบบ้านสวยเก๋ไม่ซ้ำใคร สไตล์โมเดิร์นลอฟต์ ด้วยงบประมาณเพียงแค่หลักแสน มารวมกันตรงนี้เลย มีตัวอย่างมาให้ชม โดยคุณ Woody Watcharawut เป็นผู้ออกแบบและสร้างเองในระยะเวลา 1 ปี 4 เดือน ใช้งบประมาณไปเพียง 2แสนบาท!!

ทั้งนี้ ราคาดังกล่าวเป็นเพียงราคาตัวโครงสร้างบ้าน ส่วนต่างอื่นๆ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ เครื่องมือช่างของแต่ละท้องถิ่น การตกแต่งและความต้องการของเจ้าของบ้านเองด้วย ส่วนแบบที่นำมาให้ชมนี้เจ้าของบ้านทำเองหมด จึงประหยัดงบประมาณไปได้เยอะมาก

ขนาดของบ้าน คือ ตัวบ้านหน้ากว้าง 7 ม. ยาว 10 ม. 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำแต่บ้านยังคงไม่เสร็จทั้งหมด เพราะเจ้าของบ้านไม่ค่อยมีเวลาทำ ส่วนงานที่เหลือก็จะมี งานไฟฟ้า ติดประตูอีก 4 บาน ขอน้ำ ขอไฟ และเก็บงานเล็กๆ น้อยๆ อีกนิดหน่อย ขนาดยังไม่เสร็จทั้งหมดยังสวย เท่ขนาดนี้ ไปดูกันเลยว่าคุณ Woody ได้ออกแบบและเริ่มต้นสร้างบ้านชิคๆ หลังนี้อย่างไรบ้าง

กระแสแนวลอฟต์กำลังมาแรงแซงทางโค้ง จะเห็นได้ว่าร้านกาแฟ ร้านอาหาร โฮสเทลหรือแม้แต่คอนโด บ้านที่พักอาศัยก็จะหันมาตกแต่งสไตล์ลอฟต์มากขึ้น หลายๆ คนคงเคยได้ยินคนพูดถึงสไตล์ลอฟต์มาบ้าง แต่อาจจะงงว่าบ้านโมเดิร์นลอฟต์คือบ้านรูปแบบไหน ถ้าอย่างนั้นเรามาดูข้อมูลของบ้านสไตล์นี้กันเพิ่มเติมกันสักเล็กน้อย

ลอฟต์ คืออะไร ? ย้อนกลับไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงครามบ้านเรือนพังทลาย เศรษกิจล่มสลาย ทำให้เกิดการปิดกิจการมากมาย โรงงานต้องถูกปิดตัวลงหลายแห่ง ค่าใช้จ่ายในการเช่าบ้านหรือที่พักอาศัยก็สูงขึ้น ทำให้เกิดแนวคิดในการอาศัยอยู่ในโรงงาน หรือ โกดังนั้นร้างเหล่านั้น

หลังจากนั้น กลุ่มคนที่เข้าไปอยู่อาศัยในโรงงาน และโกดังนั้นก็จะนำของที่มีหลงเหลือ ที่อยู่ในโรงงานมาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ซึ่งวัตถุดิบที่จะนำมาดัดแปลงก็จะเป็น เหล็ก และ ไม้ ท่อเหล็ก ท่อประปา การเข้าไปอยู่ในโรงงาน และ โกดังแทนบ้านพักอาศัยเริ่มเป็นที่นิยม เพราะข้อดีคือเป็นที่เปิดโล่ง กว้างและพัฒนาจนกลายมาเป็นที่อยู่อาศัยในแบบลอฟต์

ส่วนประกอบของลอฟต์ จุดเด่นของสไตล์ลอฟต์ คือ “ความดิบ” เพราะเกิดจากการนำวัตถุดิบที่หลงเหลืออยู่ในโรงงานมาดัดแปลง มีอะไรเหลืออยู่ก็ต้องนำมาใช้ ทำให้เกิด “ความแปลก” ไม่จำเจ การออกแบบที่อิสระไม่ยึดติด อีกทั้งดูเรียบง่ายแต่กลับทันสมัยอยู่ในตัว

ลอฟต์ในปัจจุบันในปัจจุบันไม่ได้มีการอยู่อาศัยในโรงงาน หรือ โกดังเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่สเน่ห์ของลอฟต์ ยังคงอยู่ในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะสมัยนี้มีการตกแต่ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บ้าน หรือคอนโด ในแนว สถาปัตยกรรมลอฟต์ มากขึ้น

“สถาปัตยกรรมลอฟต์” ไม่ได้มีบรรหยัดแน่นอนว่าทำยังไงให้ลอฟต์ แต่การตกแต่งสไตล์ลอฟมักจะนึกถึง ห้องโล่งๆ เพดานสูงๆ ปูน ปูนเปลือย ปูนขัดมัน ผนังอิฐทอญ เหล็ก ทองเหลือง ท่อประปาเหล็ก ไม้ เพดานที่ไม่มีฝ้า ลักษณะการออกแบบที่เน้นความดิบ เปิดโชว์พื้นผิดของวัสดุอย่างเต็มที่

โคมไฟ ของแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ สำคัญยังไง การที่เราจะแต่งบ้านให้เข้ากับสไตล์ลอฟต์ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ต้องเข้ากับแนวลอฟต์ด้วย การเลือกโคมไฟ ให้เหมาะสมก็เป็นตัวช่วยที่สามารถช่วยได้เยอะมาก

ยิ่งใช้กับหลอดไฟเอดิสันยิ่งเข้ากันมาก โคมไฟที่ใช้หลอดไฟเอดิสันจะให้ความสว่างไม่สูง แสงจะไม่จ้าจนเกินไป สีที่ออกมาจะเป็นสีส้มช่วยดึงบรรยากาศให้ลอฟต์มากขึ้น

โมเดิร์นลอฟต์ คือ การผสมผสานกันอย่างลงตัวของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟต์ แบบบ้านสไตล์โมเดรินก็มาแรงไม่แพ้กัน เจ้าของบ้านที่รักความโมเดิร์นแต่ชอบความคลาสสิคในแบบลอฟต์

สามารถ Mix and Match ให้เหมาะสมได้ โดยมีการใช้ไม้ และกระจกเข้ามาช่วยให้เกิดความนุ่มนวลขึ้น เน้นเหลี่ยมคมของบ้านและผนัง รวมถึงโคมไฟลอฟต์ ก็สามารถนำมาใช้กับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ได้อย่างลงตัวเช่นกัน

สไตล์การแต่งบ้านมีหลากหลายให้เราได้เลือกใช้ แต่ทุกอย่างแม้จะมีมาตรฐานยืนพื้นเป็นรูปแบบให้ไว้อยู่แล้ว ทว่าเราก็ไม่จำเป็นต้องออกแบบบ้านให้เหมือนๆ กันเสมอไป

ดังนั้น สไตล์การแต่งบ้านจึงเปรียบงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัย อิสระในการตกแต่งและออกแบบ เน้นถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลักในการจัดการ

และในปัจจุบันรูปแบบ Loft เป็นหนึ่งในกลิ่นอายศิลปะทางสถาปัตยกรรมที่กำลังได้รับความนิยม ส่วนใหญ่พบเห็นได้ภายในเมืองที่เต็มไปด้วยความทันสมัยถูกหยิบยกมาใช้กับร้านกาแฟ ร้านอาหารหรือบาร์เหล้าที่ต้องการบรรยากาศผ่อนคลายและปลอดโปร่ง หากใครสนใจเราลองมาดูเทคนิคการแต่งบ้านแบบ Loft ที่จะช่วยสร้างมิติใหม่ของการพักอาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ปล่อยให้โครงสร้างบ้านเป็นอิสระแบบไม่ต้องปิดบัง Loft คือสไตล์บ้านที่เน้นความดิบเป็นหลัก ดังนั้น การวางแปลนส่วนใหญ่จึงเน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่มีการปกปิดส่วนที่เป็นโครงสร้างภายใน โดยเฉพาะในส่วนของสายไฟที่ระโยงระยางอยู่ด้านบนเพดาน ตามผนัง หรือแม้กระทั่งท่อน้ำก็ถูกปล่อยเปลือยเปล่าอยู่แบบนั้น

แต่มีข้อแม้ว่าการจัดวางโครงสร้างเหล่านี้จะต้องดูเป็นระเบียบและมีความปลอดภัย อาจจะตกแต่งด้วยของประดับชิ้นเล็กๆ บริเวณใกล้เคียงเพื่อให้ตัวสายไฟต่างๆ ดูเชื่อมโยงกับบ้านมากขึ้น หรือหากใครต้องการสร้างสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร การพ่นสีลงไปบนท่อโลหะ เป้นสีในโทนกลางอย่างสีดำและเทา ก็จะช่วยให้มันดูโดดเด่นและเพิ่มลูกเล่นได้มากขึ้นได้ค่ะผนังเปลือยคือเสน่ห์ของความดิบ Loft คือความดิบธรรมดา เน้นรูปแบบโกดัง โรงงานหรือบ้านแบบเรียบง่ายตามสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้น การตกแต่งที่มากเกินไปจะทำให้มันสูญเสียกลิ่นอายของตัวเองและเข้าสู่สไตล์โมเดิร์นในที่สุด

เพราะฉะนั้น การใช้ปูนเปลือยโดยไม่จำเป็นต้องทาสีหรือตกแต่ง ไม่แม้กระทั่งขัดผิวให้เรียบ เสน่ห์ของผนังก็จะถือกำเนิดขึ้น บางหลังอาจจะใช้วิธีก่ออิฐมอญขึ้นมาโดยไม่มีการฉาบปูนเพิ่มเติมก็เป็นอีกหนึ่งการประยุกต์ให้ความเป็นลอฟต์ได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

หลังคาสูง เฟอร์นิเจอร์น้อยและปลอดโปร่ง การตกแต่งภายในของรูปแบบ Loft คือการใส่ความเรียบง่าย ผสมผสานระหว่างประโยชน์ใช้สอยของเฟอร์นิเจอร์ ตัดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เน้นตกแต่งเรียบง่ายแบบสุดๆ จนเกือบจะเป็นมินิมอลลิสต์และโมเดิร์นเข้าด้วยกัน หลังคาควรยกสูงเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่ง รู้สึกได้ถึงความสบายตาพร้อมความธรรมดาที่แทรกซ่อนบางอย่างเอาไว้ภายใน

สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากสร้างบ้านสไตล์ลอฟต์ก็ลองพิจารณาข้อดี-ข้อเสียกันดูด้วยนะ
ว่าเหมาะกับวิถีชีวิตประจำวันของคุณและครอบครัวหรือไม่
หรืออยากนำไปประยุกต์ผสมผสานกับแนวอื่นๆ ก็ดีไม่น้อย

.

หวังว่าสิ่งที่เราได้นำเสนอในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆทุกคนที่กำลังมองหาแบบบ้านสวยๆกันอยู่นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.Truststoreonline.com

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In บ้านและเกษตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมสิริมงคล เงินทอง โชคลาภ สมหวังดั่งใจ!!

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมส … …