Home เกร็ดความรู้ อันตราย!! อาหารชนิดนี้กินแล้วก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง” ไม่จำเป็นอย่าซื้อกินเด็ดขาด

อันตราย!! อาหารชนิดนี้กินแล้วก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง” ไม่จำเป็นอย่าซื้อกินเด็ดขาด

4 second read
0
0
869

อันตราย!! อาหารชนิดนี้กินแล้วก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง” ไม่จำเป็นอย่าซื้อกินเด็ดขาด

นับได้ว่าเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากเป็นอันดับต้นๆเลยคือ โรคมะเร็ง เป็นโรคที่หลีกเลี่ยงยากมากเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่ก่อมะเร็งมีมากมายหลายอย่างที่เกิดจากพฤติกรรมของเรา ไม่ว่าจะเป็นการกิน การใช้ผลิตภัณฑ์ หรือพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

สิ่งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวของเราที่สุดคือการกิน เพราะมนุษย์มักจะกินอาหารจุกจิกตามใจปาก สิ่งไหนอร่อยก็กิน ไม่ได้มีการคำนึงถึงว่าอาหารนั้นมีอันตรายอะไรบ้าง มีสารสะสมอะไรบ้าง วันนี้ไข่เจียวจะพาไปดู 4 อาหารที่ไม่ควรทานอย่างยิ่ง เพราะอาหารจำพวกที่จะกล่าวถึง มีสารก่อมะเร็งสูงมากกว่าอาหารอื่นๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1) มันฝรั่งทอด อาหารยอดฮิต มีทั้งทอดแบบใหม่ๆและเป็นแบบสะดวกทานมาในรูปแบบของขนมขบเคี้ยว ซึ่งในน้ำมันทอดมันฝรั่ง มีสารอะคริลาไมด์ (Acrylamid) ปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสารชนิดนี้มีอยู่ในวัตถุดิบที่มีคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก และได้รับความร้อนเกิน 120 องศา

2) เฟรนซ์ฟราย อาหารขยะอันดับต้นๆที่ดูแล้วไม่แตกต่างจากมันฝรั่งทอดซักเท่าไหร่ แต่เจ้าเฟรนซ์ฟรายมีความเข้มข้นสูงสุด 1.5 เท่าของมันฝรั่งทอด ซึ่งหมายความว่าในเฟรนซ์ฟรายจะมีสารอะคริลาไมด์ปะปนอยู่มากกว่าในมันฝรั่งทอดนั่นเอง

3) เค้ก,พายและขนมหวาน ประเภทนี้ ทราบกันดีแล้วว่าเค้กและพายทำจากแป้งสาลีที่ผ่านกระบวนการทำในอุณหภูมิที่สูง ดังนั้นมันจึงมีสารอะคริลาไมด์ ไม่น้อยไปกว่ามันฝรั่งทอดเลย

4) กาแฟสำเร็จรูป ในเมล็ดกาแฟ ชาคั่ว จะมีอะคริลาไมด์ปะปนอยู่จำนวนมาก และอะคริลาไมด์ละลายได้ดีในน้ำร้อน ซึ่งในกาแฟสำเร็จรูปเป็นแหล่งชั้นดีของอะคริลาไมด์เลยทีเดียว

การป้องกันโรคมะเร็ง

รับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้น

ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ได้ทราบแล้วว่า อาหารเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง การรับประทานอาหารที่มาจากพืชรวมทั้งการรักษาน้ำหนักที่เหมาะสม และการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสามารถต่อต้านโรคมะเร็ง เนื่องจากสารอาหาร วิตามินในพืชสามารถทำให้ร่างกายซ่่อมแซมเซลล์ได้ดี ยับยังการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และยังทำลายสารที่จะก่อให้เกิดมะเร็ง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการรับประทานผักและผลไม้เพิ่ม 2 หน่วยร่วมกับการออกกำลังกายเพิ่มจะสามารถป้องกันมะเร็งได้ร้อยละ 60-70 เช่นการเปลี่ยนขนมปังธรรมดาเป็นขนมปังธัญพืช

– ให้รับประทานอาหารพวกผักชนิดใหม่ๆซึ่งจะเพิ่มความอยากรับประทานอาหารพวกผัก

– ให้มีอาหารพร้อมปรุงที่ทำจากพืชไว้ในตู้เย็นเช่นพวกถั่วต่างๆ อาหารแช่แข็ง ผลไม้กระป๋อง

– ให้ใช้ถั่วในการปรุงอาหารเช่นผสมในสลัด ใส่ถั่วในส้มตำ ใส่ถั่วในแกง อาจจะใช้ถั่วได้หลายชนิดเช่น ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วแขก เม็ดมะม่วงหิมะพาน

– ให้รับประทานอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์สัปดาห์ละครั้ง

– หัดปรุงอาหารที่ทำจากพืช

– รับประทานผักและผลไม้เพิ่ม

ถือว่าเป็นอาหารที่ใกล้ตัวแทบทั้งนั้นเลยค่ะ สำหรับใครที่ชอบทางอาหารดังกล่าวอยู่ก็ควรจะลด ละ เลิกได้แล้วนะคะ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ทานแค่ปริมาณน้อยๆ เพราะอันตรายของพวกมันสูงมากเลยทีเดียว และควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราให้มากๆ ป้องกันดีกว่าการแก้ไขนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw.comsiamhealth.net

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมสิริมงคล เงินทอง โชคลาภ สมหวังดั่งใจ!!

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมส … …