Home เกร็ดความรู้ เผยเคล็ดลับ คั่วพริกแห้ง ให้หอมไม่มีกลิ่นฉุน พร้อมสีสันสวยงามรสชาติดี (มีคลิปสอน)

เผยเคล็ดลับ คั่วพริกแห้ง ให้หอมไม่มีกลิ่นฉุน พร้อมสีสันสวยงามรสชาติดี (มีคลิปสอน)

3 min read
0
0
2,737

เผยเคล็ดลับ คั่วพริกแห้ง ให้หอมไม่มีกลิ่นฉุน พร้อมสีสันสวยงามรสชาติดี (มีคลิปสอน)

คุณแม่บ้านหลายคนต้องเจอกับปัญหานี้แน่นอน สำหรับในการ “คั่วพริกแห้ง” อุปสรรคสำคัญนั้นก็คือมันฉุนมาก เวลาต้องคั่วไว้ทานเองนั่น

เพราะบางทีพริกคั่วที่ซื้อมาจากที่ตลาดอาจจะขึ้นราหรือว่าไม่สะอาดก็ดี บางทีกลิ่นก็ไม่หอมถูกใจ แต่เวลาคั่วเองทีไรกลิ่นนี่ฟุ้งทั้งบ้านทั้งเมืองเลยทีเดียว แต่รู้ไหมว่ามันมีวิธีคั่วอยู่นะ ว่าแล้วไปชมกันเลยค่ะ

วันนี้ทีมงานเลยนำเคล็ดลับดีๆของการ คั่วพริกแห้ง ยังไงไม่ให้ฉุน บอกเลยที่เคยคั่วเองฉุนไปสามบ้านสิบบ้าน ไม่ไหวจริงๆ และวันนี้เรามีวิธีมาฝาก ไปดูขั้นตอนกันเลย

พริกคั่วเป็นเครื่องปรุงรส ที่คุณแม่บ้านมักจะคั่วไว้ทานเอง เพราะพริกที่คั่วเองนั้นจะ ไม่ไหม้ และมีกลิ่นหอม ได้สีสวยตามที่เราต้องกา

แต่ก็มีแม่บ้านบางคนที่หาซื้อพริกที่คั่วมาแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลามา คั่วพริก เอง แถมยังคั่วพริกทีไรก็มีกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่นทำให้ ไอ และ จามอยู่เสมอ

มีเคล็ดลับในการ คั่วพริก ไม่ให้มีกลิ่นฉุนมาฝากคุณแม่บ้าน เพียงแค่ใช้น้ำมันพืชทาลงในกระทะที่จะ คั่วพริก ให้ทั่ว แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ แล้วนำพริกไปคั่วปกติ

เพียงเท่านี้คุณแม่บ้านก็จะได้พริกคั่วที่น่าทาน แล้วกลิ่นพริกคั่วยังหอม และไม่ส่งกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่นทำให้ ไอ หรือ จามด้วย

14 สรรพคุณ-ประโยชน์ของพริก เผ็ดร้อนเกินตัว

1. พริกช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย อีกทั้งช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

2. พริกมีวิตามินเอ จึงช่วยบำรุงสายตา พริกมีวิตามินซีสูง การกินพริกสดๆ จะได้รับวิตามินซีดีกว่ากินพริกที่ปรุงสุกแล้ว เพราะวิตามินซีจะสลายตัวไปเมื่อถูกความร้อน

3. ประโยชน์ของพริกช่วยให้อารมณ์ดี เพราะสารแคปไซซินจะไปกระตุ้นสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารสร้างความสุข เราจึงอารมณ์ดีเมื่อกินพริก และอยากเพิ่มขนาดพริกในอาหารขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้นสารเอ็นดอร์ฟินยังมีฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน ที่ออกฤทธิ์ทำให้เกิดการผ่อนคลาย ทำให้เราอยากนอนหลับ

4. พริกช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด หายใจไม่สะดวก เพราะในพริกมีสารแคปไซซินช่วยขยายช่องจมูกให้ใหญ่ขึ้น จึงช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง

5. พริกช่วยขับเสมหะ ทำให้เสมหะที่ข้นเหนียวเจือจางลง เราจึงขับออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น สังเกตว่าเวลากินพริกเผ็ดๆ มักจะมีน้ำมูกไหลออกมา

6. สรรพคุณของพริกดีต่อผู้ป่วยโรคหอบหืด เพราะความเผ็ดจะไปทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดีขึ้น ไม่หดเกร็ง อาการจึงดีขึ้น

7. พริกมีสารแคปไซซิน ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แต่เสริมสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดี

8. พริกช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดการอุดตันของหลอดเลือด และลดความดันได้ดี

9. การกินพริกเป็นประจำจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยให้การเผาผลาญดีขึ้น จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้

10. พริกช่วยบรรเทาอาการปวด เช่น ช่วยลดอาการปวดฟัน เพราะสารแคปไซซินจะไปออกฤทธิ์ต่อเซลล์ประสาท ทำให้สมองส่วนกลางรับรู้การเจ็บปวดช้าลง

11. พริกช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เพราะในพริกมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี และโปรตีน

12. ประโยชน์ของพริกช่วยเจริญอาหาร โดยยอดพริกและใบอ่อนของพริกมีรสเผ็ด ช่วยให้เจริญอาหาร เพิ่มน้ำลาย และช่วยขับลมได้

13. ใบพริกขี้หนูสดๆ ช่วยแก้อาการปวดศีรษะจากไข้หวัดหรือตัวร้อนได้ โดยใช้ใบพริกขี้หนูสดมาตำผสมกับดินสอพอง แล้วใช้ปิดบริเวณขมับ

14. พริกมีประโยชน์แก้อาการเจ็บคอ เสียงแหบได้ โดยใช้พริกขี้หนูป่น 1 หยิบมือ เติมน้ำเดือดลงไป 1 แก้ว ทิ้งไว้พออุ่น นำมาใช้กลั้วคอ

ชมคลิปวิดีโอ

และนี่ก็คือเคล็ดลับในการคั่วพริก ต่อไปนี้ก็จะได้คั่วพริกให้หอมน่าทานแล้วนะคะ สำหรับใครที่คิดว่าเป็นประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์สาระดีๆ นี้ออกไปให้คนอื่นได้รู้ด้วยนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกๆคนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : scimovie

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In เกร็ดความรู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมสิริมงคล เงินทอง โชคลาภ สมหวังดั่งใจ!!

ก่อนทำบุญควรรู้ไว้!! ทำบุญเสริมดวงชะตาตามวันเกิด เสริมส … …