Home สมุนไพรไทย ต้องกิน! ยอดอ่อนพืชชนิดนี้ มีสาร ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ชะลอความแก่ มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ต้องกิน! ยอดอ่อนพืชชนิดนี้ มีสาร ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ชะลอความแก่ มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

2 second read
0
0
1,352

ต้องกิน! ยอดอ่อนพืชชนิดนี้ มีสาร ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ชะลอความแก่ มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

จากการวิจัยพบว่า ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปู มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสารชะลอความแก่มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศหลายเท่า

หากทานเป็นประจำจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลเรื่องสารอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใต้ไทย ซึ่งหาง่ายราคาถูกปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ

จากการศึกษาผักพื้นบ้านภาคใต้ 23 ชนิดพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์มีการต้านอนุมูลอิสระหรือสารชะลอความแก่เป็นจำนวนมาก สารนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง

รองลงมาคือยอดใบมันปูโดยมีสารประกอบชะลอความแก่ตระกูลโพลิฟรีนอลสูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขม ถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสารชะลอความแก่ถึง 6 เท่า

นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้า แคโรทีน และลูทีน (ช่วยบำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย

มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าผักหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และต้อกระจกได้ จึงได้มีการทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระของผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“เซลล์มะเร็งจะไม่มีวันตาย จะขยายไปเรื่อยๆ เวลาเราให้สารสกัดจากยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดมันปู ลงในเซลล์มะเร็ง ปรากฏว่าเซลล์มะเร็งจะลดน้อยลงจำนวนของเซลล์มะเร็งลดลงมากตามความเข้มข้นของสารที่เราให้ ที่ลดลงก็เกิดจากสารจากผักทั้ง 2 ชนิดนี้ไปยับยั้งการสังเคราะห์ DNA ในเซลล์เมื่อสังเคราะห์ DNA ไม่ได้เซลล์มะเร็งก็ตาย”

เมนูจาก “เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ” มานำเสนอ

อย่างที่ทราบกันว่าคนส่วนใหญ่นิยมนำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มาประกอบในอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ส่งผลให้รสชาติของอาหารอร่อยได้อย่างลงตัว ซึ่งในบางเมนูเราอาจจะไม่เชื่อว่าสามารถนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาเป็นส่วนผสมในการทำอาหารได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเรามาลองดูกันว่าเม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถนำไปประกอบเป็นเมนูอะไรได้บ้าง เผื่อจะเป็นไอเดียไปต่อยอดให้คุณทดลองไปทำชิมดู

– เมนูที่เกี่ยวกับผัดพริกเผา ก็จะได้รสชาติกรุบกรอบอร่อยไปอีกแบบ

– เมนูขนม เช่น แต่งหน้าคุ๊กกี้สิงค์โปร ท็อฟฟี่เค้ก บราวนี่ คุ๊กกี้หน้าต่างๆ รวมทั้งใช้แต่งหน้าขนมเค้กที่เป็นจำพวกขนมเค้กผลไม้ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้ขนมเค้กมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น

– ยำปลาดุกฟู , ปลาทับทิมผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์,ปลาช่อนกรอบผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

– ไก่ผัดเม็ดมะม่วง เมนูนี้จัดได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตและเด็ดที่สุดเพราะด้วยรสชาติของไก่กับเม็ดมะม่วงสามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี

– นำเม็ดมะม่วงมาคั่ว บด แต่ไม่ต้องถึงกับละเอียด แล้วไปโรยใส่ในก๋วยเตี๋ยวน้ำ/แห้ง ผัดไท แทนถั่วลิสงก็จะได้รสชาติที่มันขึ้น

– นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาทอดแล้วคลุกเกลือหรือเนย,มะม่วงหิมพานต์กรอบแก้ว กินแกล้มกับเบียร์เย็นๆซักแก้วรับรองได้ว่าฟินสุดๆ

– ใส่ในส้มตำ หรือ ยำเช่น ยำสามกรอบ ยำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดเม็ดมะม่วงสามรส

– นำมาทอดกับเครื่องเคียงที่เป็นสมุนไพรก็อร่อยแถมยังได้สุขภาพดีๆอีกด้วย

ยังมีเมนูเม็ดมะม่วงหิมพานต์ยังมีอีกมากมายเหลือคณานับ หรือถ้าใครไม่ชอบที่จะปรุงแต่งก็นำไปอบแล้วทานเปล่าก็อร่อยได้เหมือนกัน ที่สำคัญเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ที่สำคัญยังราคาไม่แพงเหมือนสมัยก่อนแล้วอีกด้วยล่ะคะ

ข้อมูลข้อมูลจาก : คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์แผนไทย , nrccashew

Load More Related Articles
Load More By samunprai
Load More In สมุนไพรไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

เตือนไว้เลย!! 19 อย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้าย ใครที่ทำอยู่ เลิกทำซะ

เตือนไว้เลย!! 19 อย่าง เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้าย ใครที่ทำอ … …